2.7.08

ข้าวต้มปลากระพง

เตรียม
- ปลากระพง (ขอสดๆ )
- น้ำสต๊อกไก่ หรือปลา ก็ได้
- คึ่นช่าย
- ใบมะกรูด
- ตะไคร้
- ข้าวสวยหอมมะลิ (หุงข้าวตามปกติ)
- ไข่ลวก
- ตั้งโอ๋
- กระเทียมเจียว
- ต้นหอม
- ผักชี

วิธีทำ
- ลวกปลากระพงในน้ำที่ต้มพร้อมตะไคร้และใบมะกรูด
(ดัดแปลงเป็นกุ้ง หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ ได้ตามใจปรารถนา)

- ตักข้าวสวยใส่ชาม เหยาะน้ำปลาเยอะๆ
- ตักเนื้อปลาที่ลวกแล้ว โปะตาม
- จากนั้นโรยด้วยผักคึ่นช่าย
- ตอกไข่ลวกใส่ชาม ดิบหรือสุกตามที่ต้องการ
- ปิดท้ายด้วยกระเทียมเจียว
- ตักน้ำซุปที่ต้มเดือด (ถ้าไม่เดือดเดี๋ยวไข่ไม่สุกนะ)
- ผักชี และต้นหอม โรยหน้า ให้งดงาม

น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
(ดูวิธีทำที่สูตร ปลาคังลวกจิ้ม)


----------------------

1 comment:

Lert_commander said...

ซ้อมไว้ ... ช้านอยากกิน (อะอะอะ)

 
php web stats